Doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ như thế nào khi thuê chỗ đặt máy chủ

Việc các doanh nghiệp công nghệ thông tin hoạt động tại Việt Nam tìm thuê chỗ đặt máy chủ đã không còn là điều xa lạ với chúng ta nữa khi mà sắp tới bộ Luật An Ninh Mạng được ban hành. Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, nhưng trong bài này tôi sẽ đề cập tới sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp khi thuê chỗ đặt máy chủ.

Câu hỏi :“ Doanh nghiệp của tôi hiện nay đang mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Dạo gần đây, lượng đơn hàng tăng mạnh, traffic của website cũng tăng. Để đáp ứng sự phát triển, chúng ta đã bổ sung thêm nhân sự để tăng cường năng suất hoạt động. Ban công nghệ của công ty cũng đang cân nhắc việc nâng cấp máy chủ VPS đang sử dụng hiện tại. Tôi đang rất đắn đo rằng nên thuê chỗ đặt máy chủ hay mua nhiều gói VPS giá rẻ. Có thể, chúng tôi cũng phải xây dựng máy chủ riêng tại công ty, mặc dù tình hình ngân sách hoạt động còn hạn chế. Mong quý công ty HostingViet giải đáp thắc mắc.”

thue cho dat may chu

Hình 1: thuê chỗ đặt  máy chủ có phải là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp?

Trên đây là câu hỏi mà HostingViet nhận được từ một cung cấp giải pháp Marketing đang phát triển mạnh tại thị trường Hà Nội ( xin được phép giấu tên). Cảm ơn câu hỏi chi tiết và rõ ràng của quý khách hàng. Chúng tôi xin phân tích vấn đề của khách hàng như sau.

Giải pháp máy chủ hữu ích nhất doanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Một đặc thù của doanh nghiệp vừa và nhỏ đó là nhu cầu về tính linh hoạt của máy chủ cao, sẵn sàng ứng biến với sự phát triển không ổn định ( lên, xuống) trong hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, ngân sách đầu tư máy chủ cũng là một ưu tiên hàng đầu. Chi tiêu quá mạnh tay có thể khiến bộ máy doanh nghiệp gặp khó khan về tài chính. Tuy nhiên, quá tiết kiệm cũng không phải hay vì không thể cứ chạy theo phát sinh mãi được.

Doanh nghiệp cần được hỗ trợ, tư vấn về cách hoạch định thông số máy chủ, kế hoạch đầu tư hợp lý với tình hình phát triển hiện tại và dự kiến. Có như vậy, hoạt động thông tin của doanh nghiệp mới đạt được năng suất cao với chi phí hợp lý nhất.

Đã qua rồi cái thời sử dụng những gói VPS giá rẻ nhất. Không thể phủ nhận rằng những gói VPS đó là cứu cánh của doanh nghiệp trong thời kỳ mới phát triển nhỏ lẻ, giá thành quá thấp với cấu hình máy chủ khá tốt. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp phát triển với nhiều nhân sự hơn, chuỗi cung ứng cũng phức tạp hơn, thì đã đến lúc doanh nghiệp cần phải chuyển mình sang một giai đoạn “khủng” hơn vì tình hình hoạt động cũng đá khấm khá hơn.

Vậy có nên đầu tư hẳn một dàn máy chủ “khủng” tại công ty? Câu trả lời là nếu công ty của bạn quá dư dả về ngân sách và nhân sự, vậy thì ngại gì mà không triển khai. Nhưng như đã nói, công ty của bạn mô tả rằng ngân sách cũng khá eo hẹp, không thể chi tiêu tùy tiện, vậy thì cách này không khả thi cho lắm.

Giải pháp hữu ích nhất là thuê chỗ đặt máy chủ. Nghĩa là gì? Bạn hoạch định nhu cầu hoạt động, rồi sau đó thuê dịch vụ máy chủ với cấu hình đáp ứng với nhu cầu đó, sau đó thuê chỗ đặt máy tại trung tâm dữ liệu.

thue cho dat may chu 2

Hình 2: Hình ảnh về các tủ rack tại một trung tâm dữ liệu

Thuê chỗ đặt máy chủ có ích như thế nào?

Lợi ích về cơ sở vật chất

Các trung tâm dữ liệu là nơi được thiết kế, xây dựng thành môi trường hoạt động lý tưởng nhất cho máy chủ. Khách hàng khi đặt máy chủ tại các trung tâm dữ liệu hoàn toàn yên tâm về an toàn bảo mật và cơ sở vật chất cung ứng cho máy chủ hoạt động.

Dàn máy chủ của mỗi doanh nghiệp có thể được khóa trong mỗi rack riêng, được giám sát bởi camera an ninh và hệ thống giám sát thời gian truy cập thực. Thâm chận tại một số datacenter còn kỹ đến mức sử dụng công nghệ vân tay và nhận diện giọng nói để xác minh danh tính người truy cập.

Các trung tâm dữ liệu chuẩn TIER 3 đều phải có hệ thống điện dự phòng, sao cho luôn cấp điện 24/7. Tai nạn cháy nổ, chập điện rất dễ xảy ra khi máy chủ hoạt động quá tải, vì vậy mà các datacenter cũng được trang bị hệ thống làm mát, hệ thống dò khói và phun nước chữa cháy cực kỳ tinh vi. Có thể nói, máy chủ sẽ chỉ dừng hoạt động khi được khách hàng yêu cầu.

Cuối cùng, các datacenter luôn hung hậu đội ngũ kỹ sư kệ thống thông tin toàn thời gian, sẵn sàng support cho khách hàng mọi lúc.

Tham khảo ngay : địa chỉ thuê máy chủ VPS tốt nhất tại Việt Nam

Lợi ích về kinh tế

Chi phí đầu tư ban đầu ( xây dựng phòng máy, mua máy chủ, các trang thiết bị), chi phí thuê mướn, đào tạo nhân sự, chi phí bảo trì và nâng cấp máy chủ  sẽ chiếm một khoản ngân sách lớn nếu doanh nghiệp quyết định tự xây dựng hệ thống máy chủ vật lý.

Sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ, doanh nghiệp giải quyết được vấn đề trên, cắt giảm đến 50% chi phí. Hơn thế nữa, được hỗ trợ công nghệ từ đội ngũ công nghệ của nhà cung cấp dịch vụ sẽ khiến công tác vận hành máy chủ trơn tru hơn. Từ đó, doanh nghiệp có thể yên tâm với mảng này để tập trung công sức cho các hoạt động kinh doanh khác.

Như vậy, trong trường hợp khách hàng có nhu cầu như đã đặt câu hỏi trên, chúng tôi khẳng định rằng việc thuê chỗ đặt máy chủ sẽ đem lại nhiều lợi ích nhất cho khách hàng.

Leave a Reply