Bandwidth (Băng thông) là gì?

Băng thông” tiếng anh là Bandwidth. Thuật ngữ này dùng để chỉ lưu lượng của dữ liệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong một giây là bao nhiêu.
Trong lĩnh vực lưu trữ website, thuật ngữ “băng thông” thường được sử dụng để mô tả số lượng dữ liệu tối đabao gồm upload và download qua lại giữa website (hoặc server) và người sử dụng trong một đơn vị thời gian (thường là tháng). Tóm lại, băng thông là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn được lưu chuyển qua lại mỗi tháng.

Thông số BW – bandwidth Trên DirectAdmin là tổng lưu lượng gửi + nhận dữ liệu của tài khoản hosting. Nó được thống kê vào 1 giờ nhất định trong ngày. Để xem Băng thông sử dụng trong tháng, hãy xem hình ảnh dưới đây:

Bandwidth (Băng thông) là gì?
Cách xem Băng thông trên hosting

Một cách hiểu nữa của Băng thông là “Băng thông rộng” tức là độ lớn của đường truyền. Nếu Băng thông rộng có chỉ số cao thì có thể phục vụ nhiều người cùng online 1 thời điểm một cách nhanh chóng. Nhưng Bạn cũng không nên quá lo lắng điều này. Vì server hiện tại ít nhất cũng 100Mbps. Với tốc độ này thì Bạn không phải lo lắng website truy cập bị chậm.

* 1 Khái niệm nữa mà ta cần biết đó là “Bandwidth used” đây chính là lượng băng thông đã sử dụng tại thời điểm đang kiểm tra. Nó chính là con số 84,291 (GB) như vùng khoanh màu đỏ ở ảnh trên.

* “Hack băng thông” là khái niệm website / hosting / server của Bạn sử dụng hết quá nhiều băng thông một cách “Bất bình thường”. Thường xảy ra khi 1 ảnh nào đó trên hosting của Bạn được người khác sử dụng trái phép (copy lên website của họ) điều này khiến bức ảnh đó của Bạn bị load rất nhiều lần ở nhiều nơi khiến tài nguyên BW bị tiêu tốn.

Quay trở lại băng thông của web site, chúng ta sẽ hiểu rằng nếu băng thông lớn thì cùng một lúc có nhiều người có thể truy cập vào web site của bạn được. Nếu băng thông hẹp (băng thông nhỏ) thì web site của bạn trở thành đường làng, người truy cập sẽ phải nhường nhau để truy cập.

Ví dụ thực tế: nếu có một người nào đó truy cập vào website của bạn để xem bài viết ABC, trang ABC của bạn có dung lượng là 200 KB thì người dùng cần phải tiêu tốn dung lượng là 200 KB để download trang ABC về máy, trung bình một người xem 5 trang thì bạn phải tiêu tốn 1000 KB (~ 1MB) băng thông, Vì vậy nếu hosting của bạn có băng thông 10 GB (~ 10.000 MB) / tháng thì số lượt truy cập đối đa mà website của bạn có thể phục vụ mỗi tháng là  10.000 MB / 1MB = 10.000 người .

Cho nên bạn cần chọn dịch vụ có băng thông lớn hơn băng thông người truy cập mà bạn dự kiến tạo ra, để tránh tình trạng website bị khóa do sử dụng vượt định mức băng thông mà bạn đã đăng ký.

Leave a Reply